Lựa chọn DAO PHAY NGÓN - DAO PHAY CNC đúng cách

Dao phay ngón là một trong những Dụng cụ cắt gọt phổ biến nhất trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác. Có thể nói đó là ''Hàm răng'' của máy phay CNC. Ngày nay cùng với sự phát triển của ngành vật liệu, kỹ thuật phủ ( Coating) và công nghệ gia công, Dao phay ngón càng trở nên đa dạng phong phú. Chất lượng ngày càng nâng cao, có thể đáp ứng đa dạng các loại hình sản xuất và gia công các vật liệu khác nhau. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về các loại dao phay ngón, đặc điểm và ứng dụng của từng loại.

I/Phân loại theo vật liệu chế tạo dao phay ngón: 

  1. Dao phay thép gió ( HSS, HSS-Co): Thép gió là vật liệu rất phổ biến dùng làm dụng cụ cắt. Ngày nay thép gió xét về năng suất và tuổi thọ không bằng dao phay hợp kim ( Carbide) nhưng vì giá thành rẻ và có nhiều ưu điểm mà dao phay hợp kim không có nên vẫn còn sử dụng rộng rãi.

Dao phay thép gió HSS

  2. Dao phay hợp kim ( Carbide): Là loại sử dụng phổ biến nhất, thậm chí nhắc tới dao phay ngón nhiều người thường mặc định luôn là hợp kim. Ưu điểm: Tuổi thọ và năng suất cao, dao thường được chế tạo bằng công nghệ mài phủ nên cực kỳ chính xác. 

Dao phay hợp kim ( Carbide)

  3. Dao phay gắn mảnh kim cương PCD/ CBN: Kim cương có độ cứng và khả năng chịu mài mòn rất tốt. Dòng dao này thường được sử trong các nhà máy gia công những sản phẩm đặc thù, cần tuổi thọ và năng suất cao hơn dao phay hợp kim. Nhược điểm của dòng dao này: Đắt tiền, khó chế tạo, cần bảo quản tốt tránh rơi vỡ...

II/Phân loại theo vật liệu cần gia công

Trong cắt gọt kim loại, vật liệu gia công được chia thành 6 nhóm cơ bản: P_K_M_N_S_H

P:  Thép

K: Gang

M: Inox, thép không gỉ

N: Hợp kim nhôm, kim loại màu

S: Hợp kim siêu bền, hợp kim chịu nhiệt

H: Thép sau nhiệt

 1. Dao phay chuyên thép - gang (P - K): Dòng dao này thường được thiết kế 2-3-4-5 me cắt với lưỡi cắt thiết kế khoẻ khoắn và lớp phủ dày tăng tuổi thọ của dao.

 2. Dao phay chuyên Inox và hợp kim siêu bền ( M - S): Nhóm vật liệu này có chung đặc điểm khó gia công. Dao phay cho nhóm vật liệu thường lựa chọn những loại hợp kim chống mài mòn tốt, lưỡi cắt thiết kế sắc bén, lực cắt nhỏ, số me cắt thường >=4. Lớp phủ mỏng để đảm bảo độ sắc bén của lưỡi cắt đồng thời chống lẹo dao, chịu mài mòn tốt.

 3. Dao phay chuyên nhôm ( N): Hợp kim nhôm là nhóm vật liệu dễ gia công nhất. Đặc điểm của các dòng dao gia công nhóm vật liệu này là lưỡi cắt sắc bén , rãnh thoát phoi lớn. Số lưỡi cắt thường là 2-3 lưỡi cắt. Dao phay nhôm thường không cần dùng lớp phủ ( Coating) để giảm giá thành và đảm bảo độ sắc bén của lưỡi cắt hoặc cũng có lớp phủ chuyên dùng cho gia công nhôm ( DLC Coating)

 4. Dao phay thép sau nhiệt ( H ): Dao phay cho nhóm vật liệu này cần chế tạo từ hợp kim nền chống mài mòn tốt, lớp phủ bền và chịu nhiệt. Lưỡi cắt sắc bén , độ cứng vững tốt. Thường có số lưỡi cắt nhiều >=4

III/Phân loại theo dạng hình học của dao

 1. Dao phay trụ ( Flat)

 2. Dao phay cầu ( Ball)

 3. Dao phay bo R ( Radius)

 4. Dao vát C - Chamfer

 5. Dao phay định hình

     Mua các sản phẩm dao phay cơ khí ở đâu tốt?

Công ty TNHH Kỹ Thuật và Dịch Vụ Vĩnh Tiến là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp dụng cụ cắt gọt và các giải pháp gia công trong nhà máy cơ khí. Được thành lập năm 2017 bởi đội ngũ kỹ sư trẻ, giàu nhiệt huyết từng làm việc trong các nhà máy cơ khí trong nước và nước ngoài, chúng tôi thấu hiểu những khó khăn của khách hàng trong lĩnh vực cơ khí chính xác. VĨNH TIẾN được thành lập với giá trị cốt lõi mang đến có khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, những giải pháp tối ưu nhất. Chúng tôi luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp cơ khí , góp phần đưa ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam lên một tầm cao mới.

Công ty TNHH Kỹ Thuật và Dịch Vụ Vĩnh Tiến

Trụ sở chính: Số 102 phố Tây Sơn, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội

Mã số thuế: 0108388123

Điện thoại: 0981420169 (Mr. Quyết)